Dự án Khu Công nghiệp Đông Hồi, Quỳnh Lưu, Nghệ An

14/03/2017 10:59

Quy hoạch sử dụng đất Khu Công nghiệp Đông Hồi, Quỳnh Lưu, Nghệ An

     * Ví trí địa lý.

Nghệ An có vị trí địa lý tương đối thuận lợi, nằm trên tuyến giao lưu hàng hoá trong nước và quốc tế, là trung tâm kinh tế, văn hoá, giữ vai trò đầu mối giao thông khu vực Bắc Trung Bộ. Đồng thời Nghệ An có một thị trường giàu tiềm năng, với dân số trên 3 triệu người, có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, có lực lượng lao động đông đảo và có trình độ.

Với các chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp của Đảng và Nhà nước, Nghệ An đang trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp cảng Đông Hồi có qui mô khoảng 1.400 ha thuộc địa bàn xã Quỳnh Lập và Quỳnh Lộc nằm ở phía Bắc huyện Quỳnh Lưu thuộc khu đô thị mới Hoàng Mai; cách thị trấn Cầu Giát về phía Bắc chừng 20km, cách sân bay Vinh 80km, cách Quốc lộ 1A và tuyến đường sắt Bắc Nam 5 km và gần cảng nước sâu Nghi Sơn, nằm trong vùng trọng điểm kinh tế Nam Thanh – Bắc Nghệ mà chính phủ đã phê duyệt. Huyện Quỳnh Lưu có nguồn nhân lực dồi dào, trình độ dân trí khá cao, có tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú, trong đó đáng kể là đất đai, lao động, thuỷ sản, nguyên liệu cho sản xuất vật liệu xây dựng và một số khoáng sản khác …

Vị trí địa lý được giới hạn bởi

+ Phía Bắc giáp: Huyện Tĩnh Gia – tỉnh Thanh Hoá.

+ Phía Nam giáp: Núi đá xóm Đồng Tiến.

+ Phía Đông giáp: Biển Đông.

+ Phía Tây giáp: Núi Xước và Thị trấn Hoàng Mai.

      *   Đặc điểm tổng quan về khu công nghiệp.

– Khu công nghiệp Đồng Hồi có điều kiện tự nhiên thuận lợi để xây dựng cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 1- 3 vạn tấn.

– Là khu vực thuận lợi để phát triển công nghiệp nhiệt điện, luyện kim, xi măng và các ngành công nghiệp phụ trợ đi theo khác, do gắn với cảng biển kết hợp với nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhà máy xi măng Hoàng Mai khu công nghiệp luyện kim Hoàng Mai tạo thành cụm kinh tế công nghiệp Nam Thanh Bắc Nghệ.

– Có quỹ đất đủ rộng để phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ du lịch cũng như các khu chức năng khác của đô thị.

– Có điều kiện tự nhiên và cảnh quan thuận lợi để xây dựng các khu du lịch sinh thái biển, sinh thái rừng, du lịch tâm linh…

– Khu vực quy hoạch Khu công nghiệp cảng Đông Hồi với đất đai chủ yếu là đất lâm nghiệp, địa hình có độ dốc thoải, địa chất tốt, tương đối thuận lợi cho việc quy hoạch sử dụng đất và xây dựng các công trình.

– Đây là vùng mức độ đô thị hoá chưa cao nên các chi phí về đất đai, giải phóng mặt bằng không đáng kể, thuận lợi cho việc trưng dụng đất để xây dựng các khu chức năng mới.

– Các điều kiện kỹ thuật đô thị nhìn chung là thuận lợi, nối kết được ngay với sự phát triển của đô thị trong tương lai.

– Hiện nay tại khu vực công nghiệp Đông Hồi có nhiều nhà đầu tư đang nghiên cứu xin địa điểm để đầu tư như: Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia, Tập đoàn than khoáng sản và Tổng công ty Sông Đà đã nghiên cứu hợp tác đặt nhà máy nhiệt điện 1800MW tại khu công nghiệp với diện tích dự kiến là 283 ha; Công ty giấy đang xin cấp 120 ha đất để xây dựng khu sản xuất gỗ giấy công suất 120.000 tấn/năm; Nhà máy luyện kim Cobeco Nhật Bản tại Hoàng Mai đang xúc tiến đầu tư xây dựng cảng xuất nhập quặng thép và tổng kho tại đây với diện tích dự kiến 80ha; ngoài ra còn một số nhà đầu tư ngành công nghiệp phụ trợ khác đang có nhu cầu thuê đất tại khu công nghiệp này…

– Hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp bao gồm:

+ Mặt bằng khu CN;

+ Đường nội bộ;

+ Hệ thống cấp nước;

+ Hệ thống thoát và xử lý nước thải;

+ Hệ thống thoát nước mặt;

+ Hệ thống cung cấp điện động lực và chiếu sáng.

+ Hệ thống cây xanh, cổng, tường tào, nhà bảo vệ.

Bảng cơ cấu quỹ đất xây dựng trong khu công nghiệp

Ký hiệu Thành phần đất Diện tích (ha) Tỷ lệ (%)
I Đất khu công nghiệp 450.67 31.38
CN1 Đất công nghiệp nhiệt điện 153.12 10.66
CT Đất cảng than 24.56 1.71
XT Đất chứa xỉ than 45.58 3.17
CN2 Đất công nghiệp phụ trợ 53.63 3.73
CN3 Đất công nghiệp sạch đa nghành 109.69 7.64
Đất ở công nhân 32,94 2.29
XLTN Đất xử lý nước thải 5.31 0.37
XLNS Đất xử lý nước sạch 6.56 0.46
CTR Đất xử lý chất rắn 4.96 0.35
DT Cảng đóng tàu thuyền 6.42 0.45
CXM Cảng xi măng 7.90 0.55
II Đất dân dụng 985.33 0.37
OC Đất ở cũ 208.67 14.53
TDC Đất ở tái định cư 80.44 5.60
CC Đất công cộng 5.31 0.37
DV Đất dịch vụ thương mại 69.41 4.83
BVP Đất ở + điều tri bệnh nhân phong 17.94 1.25
TH Đất trường học 8.79 0.61
CXTT Công viên cây xanh TDTT 23.40 1.63
Ký hiệu Thành phần đất Diện tích (ha) Tỷ lệ (%)
CXCL Đất cây xanh cách ly 8.14 0.57
CXCQ Cây xanh cảnh quan + đồi núi cao 355.91 24.78
BT Cảng neo thuyền đánh bắt cá 10.04 0.70
NT Đất nghĩa trang 12.77 0.89
Đất giao thông + Đất khác 184.51 12.85
Tổng cộng 1436.00 100.00

       * Thực hiện dự án.

Nhận thấy tầm quan trọng và lợi ích có được từ Khu công nghiệp Đông Hồi, Công ty cổ phần xây dựng Dầu khí Nghệ An – Tên viết tắt là “PVNC” ( mã cổ phiếu PVA), là đơn vị thành viên của Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam, là một trong những công ty có uy tín và thương hiệu bậc nhất trên thị trường xây lắp miền Trung, chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng kinh doanh các công trình dân dụng và công nghiệp đã xin phép UBND tỉnh Nghệ An cho phép được làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án này. Được sự quan tâm ủng hộ của UBND tỉnh và các sở ban nghành ngày 24 tháng 5 năm 2010 Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thuộc UBND tỉnh Nghệ An đã cấp giấy Chứng nhận đầu tư số 27221000040 chấp thuận cho Công ty được là chủ đầu tư thực hiện dự án “ Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Đông Hồi ” với tổng mức đầu tư dự tính là 5.562.374.000.000 VNĐ.

Qua nghiên cứu các yếu tố về thị trường, tốc độ phát triển công nhiệp trong nước và nhu cầu thuê mặt bằng khu công nghiệp của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam kết hợp với các điều kiện về vị trí địa lý, chiến lược quy hoạch các đặc khu kinh tế của Chính phủ và hiệu quả kinh tế đầu tư mang lại, chúng tôi khẳng định rằng Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Đông Hồi là một dự án có tính khả thi sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt về kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện một dự án lớn mang tầm khu vực đi đến hiệu quả cao nhất đòi hỏi rất nhiều yếu tố trong đó vấn đề thu hút vốn là một yếu tố hết sức quan trọng;

Vì vậy, trên quan điểm “ Tất cả chúng ta đều hưởng lợi ” Công ty PVNC Kính mời: Các nhà đầu tư có thiện ý cùng hợp tác cùng chúng tôi đầu tư thực hiện dự án; Các nhà đầu tư có nhu cầu thuê đất ban đầu để được hưởng quyền ưu đãi về giá thuê mặt bằng. Vì lợi ích của các bên đạt được chúng tôi rất muốn cùng phối hợp với quý vị để thực hiện dự án thành công mỹ mãn nhất.

Trân trọng !